News Detail

Đắk Lắk: Chưa sáp nhập, đất Buôn Ma Thuột đã rục rịch tăng

Đắk Lắk: Chưa sáp nhập, đất Buôn Ma Thuột đã rục rịch tăng

Thông tin TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mở rộng địa giới hành chính, cộng với hạ tầng giao thông đang được đầu tư xây dựng khiến thị trường bất động sản rất sôi động.

Dồn dập quảng cáo, rao bán

Thông tin các xã Cư Suê, Cuôr Đăng (huyện Cư M’gar) và xã Hòa Đông (huyện Krông Pắk) sẽ được sát nhập vào thành phố Buôn Ma Thuột khiến giá bất động sản ở đây đang rục rịch tăng. Các giao dịch bất động sản bắt đầu chuyển động sau thời gian dài đóng băng.

Đắk Lắk: Chưa sáp nhập, đất Buôn Ma Thuột đã rục rịch tăng- Ảnh 1.

Những tấm biển quảng cáo rao bán đất treo dày đặc tại khu vực nút giao cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột.

Trên các trang mạng Zalo, Facebook của giới bất động sản dày đặc những dòng tin mời chào, rao bán đất ở các xã “sẽ sáp nhập” như: “Cơ hội đầu tư sinh lời lớn”, “đất Cư Suê, Cuôr Đăng, Hòa Đông sẽ lời gấp x2, x3 sau sáp nhập”…

Từ TP Buôn Ma Thuột, chúng tôi theo chân một môi giới tên K, chạy dọc con đường nhựa kết nối với quốc lộ 26 dẫn vào buôn Êa Kmăt (xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk), biển rao bán đất được treo dày đặc hai bên đường.

K mời chào: “Xã Hòa Đông đang là khu vực tiềm năng, ai về đây sẽ được về làm cư dân của TP Buôn Ma Thuột. Ngoài ra, nơi đây giáp với đoạn giao nhau giữa cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột và đường tránh phía Đông TP đang thi công nên đất đang được các nhà đầu tư săn đón, các giao dịch chốt liên tục. Đường tránh Buôn Ma Thuột được đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng. Còn cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột là trên 20.000 tỷ đồng”.

Theo người này, sau thời gian đóng băng, bất động sản đang tăng trở lại. Tuy nhiên, giá giảm hơn so với thời điểm đạt đỉnh từ khoảng 15%. Đây là thời điểm đầu tư thích hợp, có thể sinh lời ngay khi TP Buôn Ma Thuột mở rộng địa giới hành chính, cao tốc hình thành.

Người mua nhìn thấy cơ hội?

Ở xã Cuôr Đăng (huyện Cư M’gar), môi giới T giới thiệu cho chúng tôi những khu dân cư ổn định, giao thông được quy hoạch theo ô bàn cờ dọc đường Hồ Chí Minh. Anh T cho rằng, tương lai TP Buôn Ma Thuột sẽ phát triển về hướng Bắc, kéo dài về thị xã Buôn Hồ. Trong đó, xã Cuôr Đăng sẽ được sáp nhập vào TP Buôn Ma Thuột.

Đắk Lắk: Chưa sáp nhập, đất Buôn Ma Thuột đã rục rịch tăng- Ảnh 2.

Đường Võ Nguyên Giáp kết nối TP Buôn Ma Thuột với cảng hàng không Buôn Ma Thuột vừa khánh thành.

“Tại vị trí này, em có 9 lô nhưng đã bán 5 lô rồi, ngày nào cũng có giao dịch. Năm 2023 mỗi lô giá 300 triệu đồng nhưng giờ đã tăng lên 350 triệu đồng, dĩ nhiên có thương lượng”, T mời chào.

Trong khi đó, ở nội đô TP Buôn Ma Thuột, nơi có hạ tầng giao thông thuận lợi, các tấm biển bán đất được giới bất động sản treo dày đặc. Theo giới bất động sản, mỗi lô đất nền có diện tích 5 x 20m, 8,5 x 16,5m, 10 x 24m nằm trên đường Nguyễn Khắc Tính, Tôn Thất Tùng, Hà Huy Tập được rao bán với giá từ 3,6 – 8 tỷ đồng tùy theo diện tích.

Theo bà Dương Thị Lan, Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc SALA (TP Buôn Ma Thuột), từ đầu năm 2024 thị trường bắt đầu rã băng bởi người bán sau một thời gian dài gồng với tiền lãi vay cao đã quyết định giảm giá sâu để thoát ra. Người mua cũng đã thấy cơ hội.

Hơn nữa, lãi suất gửi tiết kiệm giảm mạnh, giá vàng lên cao, thị trường chứng khoán lại khá bấp bênh, vì vậy nhiều nhà đầu tư đã quay lại với kênh đầu tư bất động sản.

Chính quyền khuyến cáo thận trọng

Ông Lê Thế Quân, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Thiên Tâm Land (TP Buôn Ma Thuột) đánh giá, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu quay đầu, ăn theo hạ tầng giao thông như cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột đang thi công, đại lộ Đông Tây kết nối trung tâm TP với Cảng hàng không Buôn Ma Thuột, đường tránh phía Đông TP Buôn Ma Thuột chuẩn bị thông tuyến.

Theo ông Quân, lãi suất ngân hàng thấp, hạ tầng đã và đang được triển khai với số vốn giải ngân rất nhanh, thông tin mở rộng địa giới hành chính… là những yếu tố để nhà đầu tư có niềm tin vào thị trường bất động sản ở Đắk Lắk.

Số lượng giao dịch tại những nơi có thông tin mở rộng địa giới hành chính như Cư Sê, Cuôr Đăng, Hòa Đông đang nhích lên, so với năm 2023 tăng từ 10 – 15%.

Dù vậy, ông Hoàng Thế Nghĩa, Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cư M’gar cho biết: “Giao dịch bất động sản trên địa bàn có tăng so với năm ngoái nhưng không đáng kể”.

Ông Nguyễn Ngọc Lân, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Buôn Ma Thuột thận trọng: “Việc thành phố mở rộng địa giới hành chính chỉ là thông tin ban đầu vì chưa định hình được những địa phương nào sẽ được sáp nhập và sáp nhập tới đâu, mở rộng thế nào, lộ trình mở rộng ra sao. Chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin chính thức”.

Tuy nhiên, ông Lân cũng xác nhận các giao dịch có diễn ra và đa số là những người có nhu cầu thực, còn lại các nhà đầu tư vẫn e dè.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk, trong quý II/2024, tình hình giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có tăng so với 2023. Trong đó, số lượng giao dịch bất động sản thông qua hoạt động công chứng, thực hiện nghĩa vụ thuế là 14.771 giao dịch, chủ yếu là đất nền (đất ở) trong khu dân cư hiện hữu.

Chỉ mới bàn việc sáp nhập

Theo ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện tỉnh đang rà soát, chưa xác định được địa phương nào, xã nào sẽ sát nhập về TP Buôn Ma Thuột.

“Tỉnh mới họp, là bước ban đầu để rà soát, sau đó xây dựng đề án rồi thông qua nhiều cấp, Bộ Nội vụ thẩm định, trình Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội”, ông Hà nói.

Nguồn : https://www.baogiaothong.vn/dak-lak-chua-sap-nhap-dat-buon-ma-thuot-da-ruc-rich-tang-19224070206145293.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn

Hotline

0947786633