News Detail

Sở TN&MT Đắk Lắk nói về dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên

Sở TN&MT Đắk Lắk nói về dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên

Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk khẳng định dự án đô thị Suối Xanh của Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trao đổi với PLO, một lãnh Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk, cho biết sở đã đi kiểm tra dự án khu đô thị sinh thái văn hóa, cà phê Suối Xanh (gọi tắt là đô thị Suối Xanh) xây dựng tại TP Buôn Ma Thuột, theo đề nghị của chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên (viết tắt là Công ty Trung Nguyên, trụ sở phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM).

Công ty CP đầu tư Trung Nguyên.jpg

Dự án khu đô thị sinh thái văn hóa, cà phê Suối Xanh tại TP Buôn Ma Thuột. Ảnh: VŨ LONG

PLO ngày 4-6 có bài “Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên bán nhà chưa đủ điều kiện nên chưa được cấp sổ hồng” phản ánh về khiếu nại của những người mua nhà tại dự án đô thị Suối Xanh; ý kiến của Sở TN&MT Đắk Lắk thông tin dự án này chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy hồng).

Tại buổi làm việc với PV sau đó, đại diện Công ty Trung Nguyên cho biết dự án đô thị Suối Xanh đã xây dựng hoàn thành đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1. Đến nay, dự án có 355 căn nhà hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán. Trong đó, có 266 căn đã được Sở Xây dựng Đắk Lắk thẩm định, nghiệm thu.

PV nêu câu hỏi về lý do đến nay dự án chưa triển khai các công trình nhà ở xã hội, trường học và các hạng mục khác theo quy định?

Đại diện chủ đầu tư cho rằng đang hoàn tất thủ tục pháp lý cần thiết đối với các công trình giáo dục để triển khai đầu tư, xây dựng. Còn công trình khách sạn đã khởi công, dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2025. Các công trình khác như nhà ở xã hội sẽ triển khai trong giai đoạn 2 vì đang chờ UBND tỉnh giao đất và các cơ quan chức năng hướng dẫn thực hiện.

Đại diện Công ty Trung Nguyên cũng xác nhận đã quá hạn thực hiện tiến độ dự án, Công ty đã làm thủ tục gia hạn nhưng đến nay chưa được phản hồi từ cơ quan thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk.

Đại diện Công ty Trung Nguyên cho rằng công văn của Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk dễ gây hiểu nhầm đến khách hàng về điều kiện mở bán nhà ở với điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (giấy hồng).

Vị đại diện này thừa nhận dù đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án nhưng dự án chưa đủ điều kiện cấp sổ hồng cho từng khách hàng. Lý do là chưa có quyết định của UBND tỉnh Đắk Lắk về tiếp tục điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk khẳng định nội dung công văn của sở xác định dự án đô thị Suối Xanh chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chính xác, đúng quy định.

Văn bản trên được Sở TN&MT ban hành sau khi đi kiểm tra thực tế dự án đô thị Suối Xanh theo đề nghị của Công ty Trung Nguyên. Sở TN&MT xác định dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chưa đủ điều kiện cấp giấy hồng do chủ đầu tư chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng. Khi nào hoàn thành cơ sở hạ tầng, Sở TN&MT mới xem xét vì còn liên quan đến gia hạn tiến độ cho dự án.

Yêu cầu huy động vốn đúng quy định

Theo Sở Xây dựng Đắk Lắk, sở đã đề nghị Công ty Trung Nguyên thực hiện huy động vốn lần đầu đối với dự án đô thị Suối Xanh không quá 30% giá trị hợp đồng. Những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không được vượt quá 95% giá trị hợp đồng trước khi khách hàng được cấp sổ hồng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn

Hotline

0947786633