News Detail

Thu hồi đất sân bay Buôn Ma Thuột cấp sai

Thu hồi đất sân bay Buôn Ma Thuột cấp sai

Tỉnh Đắk Lắk yêu cầu ngành chức năng, địa phương, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam thực hiện việc thu hồi đất sân bay Buôn Ma Thuột đã cấp sai gần 40 năm qua.

Đất sân bay Buôn Ma Thuột được cấp, liên kết hàng chục héc ta để làm đất ở, trồng cà phê hàng chục năm trước, giờ khó khăn cho việc thu hồi - Ảnh: TRUNG TÂN

Đất sân bay Buôn Ma Thuột được cấp, liên kết hàng chục héc ta để làm đất ở, trồng cà phê hàng chục năm trước, giờ khó khăn cho việc thu hồi – Ảnh: TRUNG TÂN

Ngày 4-6, một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có văn bản yêu cầu thu hồi hàng chục héc ta đất sân bay Buôn Ma Thuột bị lấn chiếm, cấp sai cho hàng chục hộ dân.

Kiên quyết thu hồi gần 60ha đất sân bay

Theo đó, tỉnh Đắk Lắk yêu cầu UBND TP Buôn Ma Thuột, căn cứ các quy định pháp luật, thi hành 3 bản án từ năm 2011 của TAND tỉnh Đắk Lắk. Đây là ba vụ người dân thắng kiện khi Nhà nước thu hồi đất làm dự án mở rộng đường Đam San nối quốc lộ 27 vào sân bay.

Vào thời điểm năm 2009, tỉnh Đắk Lắk yêu cầu không bồi thường cho các hộ dân này vì đất được lãnh đạo Cảng hàng không Buôn Ma Thuột cấp từ năm 1985 – 1989 không đúng quy định.

Sau đó các hộ dân khởi kiện và thắng kiện, nên hiện UBND thành phố Buôn Ma Thuột phải tìm nguồn để thực hiện việc thi hành các bản án.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu thành phố kiểm tra, rà soát và có biện pháp giải quyết, xử lý dứt điểm theo đúng quy định pháp luật đối với gần 38,5ha đất các hộ dân tự ý lấn, chiếm, nhận chuyển nhượng để trả lại cho sân bay Buôn Ma Thuột quản lý, sử dụng đúng mục đích.

Ngoài ra có 3,97ha do thành phố Buôn Ma Thuột giao các hộ dân trồng cà phê, đã hết thời gian nhưng chưa thanh lý cũng phải cưỡng chế, thu hồi.

UBND tỉnh Đắk Lắk còn đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không Buôn Ma Thuột phải hủy giá trị pháp lý các quyết định giao đất, liên kết trồng cà phê trái thẩm quyền do ông Vương Huy Thu – nguyên giám đốc sân bay Buôn Ma Thuột – ký giai đoạn 1985 – 1989.

Trong số này, ông Thu ký giao hơn 65ha đất để liên kết với các hộ dân trồng cà phê (theo kế hoạch trồng 100ha cà phê của giám đốc khu vực sân bay hàng không dân dụng miền Nam vào tháng 10-1986 – PV).

Hiện nay còn hơn 10ha đất đã hết thời hạn liên kết nhưng người dân chưa trả đất, phải thanh lý, thu hồi.

Tương tự, từ năm 1985 -1989, ông Thu cũng ký 17 quyết định giao đất ở và kinh tế nhà vườn cho 17 hộ là cán bộ, nhân viên sân bay Buôn Ma Thuột, bao gồm cả gia đình ông trên tổng diện tích 4,4ha.

Nay khu vực này nằm sát đường Đam San, gần cổng sân bay đã thành khu dân cư ổn định. Tuy nhiên, tỉnh Đắk Lắk yêu cầu phải hủy bỏ giá trị pháp lý các quyết định cấp đất trái thẩm quyền.

Rà soát, xử lý đúng theo quy định pháp luật

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Đại Thắng – phó chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột – cho biết đang triển khai các yêu cầu của UBND tỉnh để thu hồi đất, sử dụng đúng mục đích. Thành phố đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường rà soát, thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, ông Thắng nhìn nhận là sẽ “rất phức tạp”.

Theo ông Thắng, một trong những nhiệm vụ ưu tiên là tìm nguồn để thực hiện thi hành 3 bản án mà người dân thắng kiện từ năm 2011. Phòng Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND thành phố Buôn Ma Thuột, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố thực hiện, trình cơ quan có thẩm quyền xét duyệt đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Tới đây, UBND thành phố Buôn Ma Thuột cũng lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, rà soát phạm vi ranh giới khu vực 38,5ha đất các hộ dân tự lấn chiếm, nhận chuyển nhượng đất chuyên dùng của sân bay Buôn Ma Thuột.

Cùng với đó là lập thủ tục thu hồi diện tích đất, tài sản gắn liền trên đất, cây cối hoa màu và chi phí đầu tư vào đất đối với phần diện tích 3,97ha đất trước đây UBND thị xã Buôn Ma Thuột đã giao cho các hộ dân trồng cà phê.

Nhiều hộ dân được cấp đất để làm đất ở, làm kinh tế vườn trong số 4,4ha từ năm 1985-1989 nay đã sinh sống ổn định gần 40 năm - Ảnh: TRUNG TÂN

Nhiều hộ dân được cấp đất để làm đất ở, làm kinh tế vườn trong số 4,4ha từ năm 1985-1989 nay đã sinh sống ổn định gần 40 năm – Ảnh: TRUNG TÂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn

Hotline

0947786633